Phân bón vi sinh vật hỗ trợ nông nghiệp bền vững

phân bón vi sinh, phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, chủng vi sinh, chủng chuẩn atcc, chủng giống chuẩn vi sinh vật, HVBIOTEK, HIBIOTEK,

Phân bón vi sinh vật hỗ trợ nông nghiệp bền vững

Ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề nhức nhối tại thành thị mà ngay cả vùng thôn quê với cánh đồng lúa bạt ngàn cũng đối mặt với điều này. Có thể nói, các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần không nhỏ cho hiện trạng đáng buồn này. Hiện nay, thế giới và Việt Nam đang hướng tới ngành nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững bằng cách sử dụng phân bón vi sinh.

Phân bón vi sinh có dễ làm hay không?

Vi sinh vật (VSV) có vai trò rất quan trọng trong đời sống cũng như trong nông nghiệp. Phân bón vi sinh là chế phẩm, có chứa một hoặc nhiều chủng VSV vật sống, có ích cho cây trồng đã được tuyển chọn, sử dụng bón vào đất hoặc xử lý cho cây để cải thiện hoạt động của VSV trong đất vùng rễ cây. Nhờ đó, phân bón vi sinh giúp tăng cường cung cấp các chất dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp chất điều hòa sinh trưởng, các loại men, vitamin có lợi cho các quá trình chuyển hóa vật chất, cung cấp kháng sinh để giúp cho cây trồng có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh hại, góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất nông sản và tăng độ màu mỡ của đất.

Cách chế tạo phân bón vi sinh đơn giản, chỉ cần phối trộn VSV có lợi vào bột hữu cơ như bột than bùn để bón vào đất hoặc trộn với hạt giống để gieo. Quy trình sản xuất phân bón vi sinh bao gồm các bước:

– Chuẩn bị chủng VSV: VSV được nhân giống nhiều lần và được nuôi cấy bằng cách lắc các bình nhỏ (tốc độ 200 rpm) trong 5 – 7 ngày hoặc nuôi trong bồn lớn khuấy liên tục. Khi đã đạt được số lượng VSV mong muốn, nên sử dụng ngay nếu không số lượng VSV sẽ giảm dần.

– Chuẩn bị chất mang: than bùn, cát, phân chuồng và đất có thể được sử dụng như chất mang. Các chất mang nên có hàm lượng chất hữu cơ cao, không có hóa chất độc hại, có khả năng giữ nước hơn 50%, dễ dàng phân hủy trong đất.

– Phối trộn chất mang và VSV: VSV được trộn đều bằng tay (đeo găng tay vô trùng) hoặc bằng máy trộn. Sản phẩm được cho vào trong túi nilon, niêm phong kín. Các túi này cần làm ổn định trong 2 -3 ngày ở nhiệt độ phòng để theo dõi trước khi lưu trữ ở 40C.

sản xuất phân bón vi sinh, chủng vi sinh, chủng chuẩn atcc, chủng giống chuẩn vi sinh vậtTuy nhiên, cái khó của phân bón vi sinh là lựa chọn VSV để tạo ra hiệu quả cho cây trồng.

Đa dạng các chủng vi sinh vật dùng trong sản xuất phân bón vi sinh

Hiện nay, dựa theo phân loại VSV và tính năng sử dụng, trên thị trường có các loại phân bón vi sinh chủ yếu sau:

Phân bón vi sinh cố định đạm (N)

Vi sinh cố định đạm như nhà máy sản xuất nitơ, giúp ích cho rễ thêm đạm cho cây. Khi kết hợp với phân bón, chúng giúp cây phát triển nhanh hơn, lá xanh tốt hơn…Hiện nay có nhiều loại phân bón chứa các chủng vi sinh khác nhau dành cho các loại cây khác nhau. Dành cho cây họ đậu, thường dùng VSV cố định nitơ cộng sinh bao gồm Rhizobium, Bradyrhizobium, Frankia. Tại Việt Nam, chủng Bradyrhizobium japonicum được dùng phổ biến nhất. Dành cho cây lúa, sử dụng VSV cố định nitơ hội sinh như Spirillum, Azospirillum. Dành cho các loại cây trồng khác, sử dụng VSV cố định nitơ tự do như Azotobacter, Clostridium…

Phân bón vi sinh phân giải lân (P)

Chứa VSV có khả năng tiết ra các hợp chất có khả năng hòa tan các hợp chất phostpho vô cơ khó tan trong đất (lân khó tiêu) thành dạng hòa tan (lân dễ tiêu) mà cây trồng, VSV có thể sử dụng được. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm: Bacillus megaterium, B. circulans, B. subtilis, B. polymyxa, B. sircalmous, Pseudomonas striata; Nấm: Penicillium sp, Aspergillus awamori.

Phân bón vi sinh phân giải silicat

có chứa VSV tiết ra các hợp chất có khả năng hòa tan các khoáng vật chứa silicat trong đất, đá … để giải phóng ion kali, silic vào môi trường. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Bacillus megaterium var. phosphaticum, Bacillus subtilis, Bacillus circulans, Bacillus mucilaginous, Pseudomonas striata.

Phân bón vi sinh tăng cường hấp thu phốt pho, kali, sắt, mangan cho thực vật

Có chứa VSV (chủ yếu là nhóm nấm rễ, vi khuẩn, xạ khuẩn….) trong quá trình sinh trưởng, phát triển, thông qua hệ sợi cũng như những thể dự trữ, có khả năng tăng cường hấp thu các ion khoáng của cây. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Arbuscular mycorrhiza, Ectomycorrhiza, Ericoid mycorrhizae, Rhizoctonia solani, Bacillus sp, Pseudomonas putida, P. fluorescens Chao và P. fluorescens Tabriz.

Loại phân bón vi sinh này chưa được thương mại nhiều, vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Phân bón vi sinh ức chế VSV gây bệnh

Chứa VSV tiết ra các hợp chất kháng sinh hoặc phức chất siderophore có tác dụng kìm hãm, ức chế nhóm VSV gây bệnh khác. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Bacillus sp., Enterobacter agglomerans, Pseudomonas sp., Lactobacillus sp.

Phân bón vi sinh chất giữ ẩm polysacarit

Có chứa VSV tiết ra các polysacarit có tác dụng tăng cường liên kết các hạt khoáng, sét, limon trong đất. Loại này có ích trong thời điểm khô hạn. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Lipomyces sp. Loại này chưa có sản phẩm thương mại tại Việt Nam.

Phân bón vi sinh phân giải hợp chất hữu cơ (phân giải cellulose)

Có chứa VSV tiết ra các enzym có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ như: cellulose, hemicellulose, lignin, kitin…. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Pseudomonas, Bacillus, Streptomyces, Trichoderma, Penicillium, Aspergillus.

Phân bón vi sinh sinh chất kích thích sinh trưởng thực vật

Có chứa VSV tiết ra các hocmoon sinh trưởng thực vật thuộc nhóm: IAA, Auxin, Giberrillin … vào môi trường. Các chủng vi sinh được dùng bao gồm Azotobacter chroococcum, Azotobacter vinelandii, Azotobacter bejerinckii, Pseudomonas fluorescens, Gibberella fujikuroi.

Thời gian gần đây, cùng với những tiến bộ của khoa học và công nghệ, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ gen để tạo ra các chủng vi sinh có nhiều đặc điểm tốt, cạnh tranh cao với các loài VSV trong đất. Các chủng biến đổi gen có thể kể đến như Pseudomonas putida strain CBI, Pseudomonas putida strain TVA8, Alcaligenes xylosoxidans subspecies denitrificans strain AL6.1…

Do sự quan trọng của các giống VSV nên đã có bảo tàng giống VSV sử dụng cho nông nghiệp để tàng trữ các loại vi sinh hữu ích này. Trên thế giới có thể kể đến Bộ thu thập VSV nông nghiệp Trung Quốc (ACCC), Bộ thu thập Rhizobium tại Úc, Colombia (CIAT), Malayxia (UPMR), Thái Lan (CISM), Anh (WPBS), Bộ thu thập Cyanobacteria tại Baxin (BCCUSP), Bộ thu thập VSV nông nghiệp Hàn Quốc (KACC), Bộ thu thập VSV môi trường tại Hàn Quốc (KEMC), Bộ thu thập VSV nông nghiệp tại Nga (RCAM), Nguồn gen VSV tại Mỹ (NRRL), v.v…

Xu hướng gia tăng các sáng chế về phân bón vi sinh

Từ năm 1931 đến 2012 có khoảng 1.300 sáng chế (SC) đăng ký về nghiên cứu và sản xuất PBVS (nguồn Wipsglobal). SC đầu tiên đăng ký vào năm 1931 ở Mỹ, số US2004706, nội dung đề cập tới quy trình sản xuất phân bón từ cellulose nhờ hoạt động của vi khuẩn.

Trước năm 1976, lượng SC về PBVS còn ít, dưới 20 SC/năm. Giai đoạn 1976-1999 chỉ có 208 SC, nhưng giai đoạn 2000-2012 có đến 1109 SC.

Mỹ là quốc gia đầu tiên có SC về PBVS nhưng vị trí độc tôn trong lĩnh vực này hiện nay là Trung Quốc, dù mãi đến năm 1986 Trung Quốc mới có SC đầu tiên về PBVS. Lượng SC đăng ký tại Trung Quốc chiếm 70% trên tổng lượng SC về nghiên cứu và sản xuất PBVS trên thế giới.

Sáng chế về phân bón vi sinh, chủng vi sinh, chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinhHiện nay, có 3 hướng nghiên cứu về phân bón vi sinh được quan tâm nhiều gồm (theo bảng phân loại sáng chế quốc tế IPC):

 • nghiên cứu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh;
 • nghiên cứu sản xuất phân bón vi sinh có sự kết hợp với các chế phẩm sinh học khác, như: thuốc trừ sâu sinh học, chất điều hòa sinh trưởng;
 • nghiên cứu các chế phẩm VSV đưa vào phân bón.

Cần tăng cường ứng dụng phân bón vi sinh trong nông nghiệp

Trong những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đã sản xuất các loại phân bón vi sinh, tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong nước, một số bán ra thị trường thế giới. Doanh thu toàn cầu của phân bón vi sinh dự kiến sẽ đạt 10.298,5 triệu USD vào năm 2017. Số lượng phân bón vi sinh còn ít so với phân hóa học trên thị trường.

Thị trường phân bón vi sinh toàn cầu chủ yếu là châu Âu và châu Mỹ Latinh. Thị trường Argentina, chiếm đến 80% doanh thu phân bón vi sinh. Châu Á-Thái Bình Dương được đánh giá là khu vực phát triển nhanh nhất về mặt doanh thu.

Tốc độ tiêu thụ phân bón vi sinh tăng trưởng đặc biệt cao ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ. Tỷ lệ sản xuất phân bón vi sinh cũng tăng do các chính sách ưu đãi của chính phủ ở các nước.

Các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực này có thể kể đến như: CBF China Bio-fertilizers AG (Đức), Mapleton Agribiotec PTY Ltd. (Úc), Nutramax Laboratories Inc. (Mỹ), Novozyme (Đan Mạch), Growing Power Hairy Hill L.P. (Canada) and Rizobacter Argentina S.A. (Argentina).

Có một thực tế là dù phân bón vi sinh rất tốt nhưng cũng có các hạn chế như chỉ có khả năng tăng năng suất của vụ mùa lên 20 – 30% chứ không thể tăng năng suất một cách “thần kỳ” giống như các loại phân vô cơ. Do đó trong buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ chuyên đề: “Phân bón vi sinh và các chủng vi sinh hữu ích sử dụng trong sản xuất nông nghiệp”, TS. Nguyễn Thu Hà – Trưởng bộ môn Vi sinh vật Trung tâm Nghiên cứu Đất – Phân bón và Môi trường phía Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cho biết, hiện nay tại Việt Nam chỉ có hướng dẫn thay thế phân bón vi sinh cho phân chuồng chứ chưa có hướng thay thế phân vô cơ bằng phân bón vi sinh. Nhu cầu về phân bón vi sinh rất lớn. Đây là hướng tương lai của nông nghiệp nhằm giảm bớt các tác hại của việc sử dụng không cân đối các loại phân hóa học, làm ô nhiễm môi trường và chi phí quá nhiều ngoại tệ để nhập khẩu phân bón vô cơ.

Nguồn: STINFO

——————————-

Searches related to phân bón vi sinh

  • phân bón vi sinh là gì
  • phân bón vi sinh wiki
  • phân vi sinh
  • phân bón vi sinh hữu cơ
  • phân bón vi sinh komix
  • phân bón vi sinh quế lâm
  • phân bón vi sinh sông gianh

Tham gia Cộng đồng hơn 150,000 nhà khoa học đến từ các Trường Đại học và Viện Nghiên cứu về Công nghệ sinh học.

Cám ơn bạn đã kết nối cùng HVBIOTEK GROUP

Đã có lỗi xảy ra, bạn xem lại các thông tin đăng ký nhé!

HƯỚNG TỚI CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI VIỆT NAM!

Đăng Ký Bản Tin

Tham gia cộng đồng 150,000++ nhà khoa học trong lĩnh vực Công Nghệ Sinh Học tại Việt Nam!

Chào mừng bạn đã tham gia cùng chúng tôi.

Đã có lỗi xảy ra, bạn vui lòng lặp lại quy trình.

HVBIOTEK GROUP