Tổng quan về Vi sinh vật học – Microbiology

vi sinh vật học

Giới thiệu về vi sinh vật học

Vi sinh vật học là ngành nghiên cứu nhiều loại sinh vật sống mà mắt thường không nhìn thấy được như vi khuẩn, nấm và nhiều sinh vật cực nhỏ khác.

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng những sinh vật này tạo thành nền tảng cho mọi sự sống trên trái đất. Những vi khuẩn này còn được biết là tạo ra đất cho thực vật phát triển và cố định các loại khí trong khí quyển mà cả thực vật và động vật đều sử dụng.

Khoảng 3 tỷ năm trước, vào thời điểm hình thành trái đất, vi khuẩn là sinh vật sống duy nhất trên trái đất.

Các vi sinh vật đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của hành tinh trái đất. Lịch sử và phạm vi của vi sinh học là một chủ đề đa dạng sẽ được thảo luận chi tiết sau.

Vi sinh vật ảnh hưởng đến động vật, môi trường, nguồn cung cấp thực phẩm và cả ngành chăm sóc sức khỏe. Có nhiều lĩnh vực vi sinh khác nhau bao gồm vi sinh môi trường, thú y, thực phẩm, dược phẩm và y tế, trong đó nổi bật nhất.

Vi sinh vật rất quan trọng đối với môi trường, sức khỏe con người và nền kinh tế. Rất ít có tác dụng có lợi to lớn nếu không có chúng thì chúng ta không thể tồn tại. Những thứ khác thực sự có hại, và nỗ lực khắc phục hậu quả của chúng sẽ kiểm tra sự hiểu biết và kỹ năng của chúng ta. Việc sử dụng vi sinh có thể có lợi hoặc có hại tùy thuộc vào những gì chúng ta yêu cầu từ chúng.

Vi sinh vật có hại (Harmful Microorganisms)

Bệnh tật và thối rữa không phải là đặc tính vốn có của vật thể hữu cơ, cũng không phải do hư hỏng vật lý gây ra mà chính vi sinh vật gây ra những thay đổi này.

Chúng ta bị bao quanh bởi vi khuẩn, virusnấm. Nhiều vi sinh vật gây bệnh cho gia súc, cây trồng và những vi sinh vật khác được biết là xâm nhập vào cơ thể con người và gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Ví dụ về các bệnh phổ biến do vi sinh vật gây ra ở người là:

 • Vi khuẩn: viêm phổi, kiết lỵ, bạch hầu, dịch hạch, viêm màng não, thương hàn, dịch tả, Salmonella, não mô cầu.
 • Virus: Thủy đậu, sởi, quai bị, sởi Đức, cảm lạnh, mụn cóc, mụn rộp, cúm.
 • Động vật nguyên sinh: lỵ amip, sốt rét.
 • Nấm: nấm ngoài da, nấm chân của vận động viên

Vi sinh vật hữu ích (Probiotics)

Là chất phân hủy, vi khuẩn và nấm đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng phân hủy chất hữu cơ chết hoặc chất thải và giải phóng các phân tử vô cơ.

Thực vật xanh lấy những chất dinh dưỡng này rồi được động vật tiêu thụ, và các sản phẩm của thực vật và động vật này lại được phân hủy bởi các sinh vật phân hủy.

Nấm men là loại nấm đơn bào sống tự nhiên trên bề mặt quả. Nó có ý nghĩa kinh tế quan trọng trong việc làm bánh mì, nấu bia và cả trong sản xuất sữa chua.

Hầu hết các vi sinh vật đều đơn bào; nếu chúng là đa bào, chúng thiếu các mô có tính biệt hóa cao.

Về cơ bản có hai loại tế bào khác nhau, một loại là tế bào nhân sơ (Prokaryote) và loại còn lại là tế bào nhân chuẩn (Eukaryote).

Vi khuẩn, đặc biệt là sinh vật nhân sơ có số lượng rất nhiều so với sinh vật nhân chuẩn.

Dòng dõi sự sống trên Trái đất bắt nguồn từ những vi khuẩn này:

 • Vi khuẩn
 • Vi khuẩn cổ
 • Eucarya

Các lĩnh vực nghiên cứu của Vi sinh vật học

Có nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau của Vi sinh vật học, bao gồm:

 • Vi khuẩn học– Nghiên cứu về vi khuẩn.
 • Nấm học – Nghiên cứu về nấm.
 • Phycology– Nghiên cứu về sinh vật nhân chuẩn quang hợp (Tảo- Rong biển).
 • Protozoology – Nghiên cứu về động vật nguyên sinh (Eukaryote đơn bào).
 • Virus học – Nghiên cứu về virus, các hạt không phải tế bào ký sinh trong tế bào.
 • Ký sinh trùng– Nghiên cứu về ký sinh trùng bao gồm các động vật nguyên sinh gây bệnh cho một số côn trùng và giun sán.
 • Tuyến trùng học– Nghiên cứu về tuyến trùng.

Vi sinh y học là gì?

Vi sinh y học có thể được định nghĩa là một nhánh của vi sinh học liên quan đến chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Sự liên quan của vi sinh trong điều dưỡng là gì?

Trong điều dưỡng, vi sinh giúp các chuyên gia hiểu được sự tương tác giữa con người và vi khuẩn. Nó cũng giúp hiểu được hình thái cơ bản, đặc tính sinh sản và sinh hóa của vi sinh vật.

Sự đóng góp của các nhà khoa học trong vi sinh học

Louis Pasteur và Robert Koch là hai nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực Vi sinh vật học. Hai ông đã đưa ra lý thuyết vi trùng của bệnh tật và các định đề của Koch, đây là một đóng góp lớn cho sự khởi đầu của vi sinh học.