Vi khuẩn là gì?

vi khuẩn là gì

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là những vi khuẩn có cấu trúc tế bào đơn giản hơn nhiều sinh vật khác. Trung tâm điều khiển của chúng, chứa thông tin di truyền, được chứa trong một vòng ADN. Một số vi khuẩn có thêm một vòng vật liệu di truyền được gọi là plasmid chứ không phải nhân. Plasmid thường chứa các gen mang lại cho vi khuẩn một số lợi thế so với các vi khuẩn khác. Ví dụ, nó có thể chứa một gen làm cho vi khuẩn kháng lại một loại kháng sinh nhất định.

Vi khuẩn được phân thành 5 nhóm theo hình dạng cơ bản của chúng:

  1. hình cầu (cocci)
  2. hình que (trực khuẩn)
  3. xoắn ốc (spirilla)
  4. dấu phẩy (Vibrios)
  5. xoắn ốc (spirochaetes)

Vi khuẩn có thể tồn tại dưới dạng tế bào đơn lẻ, theo cặp, chuỗi hoặc cụm.

Sự phân bố của Vi khuẩn

Vi khuẩn được tìm thấy ở mọi môi trường sống trên Trái đất: đất, đá, đại dương và thậm chí cả tuyết ở Bắc Cực.

Một số sống trong hoặc trên các sinh vật khác bao gồm thực vật và động vật bao gồm cả con người. Số lượng tế bào vi khuẩn trong cơ thể con người nhiều gấp khoảng 10 lần số lượng tế bào người.

Rất nhiều tế bào vi khuẩn này được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa.

Một số vi khuẩn sống trong đất hoặc trên xác thực vật chết, nơi chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuần hoàn chất dinh dưỡng.

Một số loại gây hư hỏng thực phẩm và gây thiệt hại cho cây trồng nhưng một số khác lại cực kỳ hữu ích trong sản xuất thực phẩm lên men như sữa chua và nước tương.

Tương đối ít vi khuẩn là ký sinh trùng hoặc mầm bệnh gây bệnh ở động vật và thực vật.

Vi khuẩn sinh sản như thế nào?

Hầu hết vi khuẩn sinh sản bằng cách phân đôi.

Trong quá trình này, vi khuẩn là một tế bào đơn lẻ, phân chia thành hai tế bào con giống hệt nhau. Phân hạch nhị phân bắt đầu khi ADN của vi khuẩn phân chia thành hai (bản sao). Sau đó, tế bào vi khuẩn kéo dài ra và phân chia thành hai tế bào con, mỗi tế bào có ADN giống hệt tế bào mẹ. Mỗi tế bào con là một bản sao của tế bào mẹ.

Khi có các điều kiện thuận lợi như nhiệt độ và chất dinh dưỡng thích hợp, một số vi khuẩn như Escherichia coli có thể phân chia cứ sau 20 phút.

Điều này có nghĩa là chỉ trong bảy giờ, một con vi khuẩn có thể tạo ra 2.097.152 vi khuẩn. Sau một giờ nữa, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên con số khổng lồ là 16.777.216.

ảnh minh họa 3D của vi khuẩn E.coli

Nguồn ảnh: Gaetan Stoffel / iStock

Đó là lý do tại sao chúng ta có thể nhanh chóng bị bệnh khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Cơ chế sinh tồn của Vi khuẩn

Một số vi khuẩn có thể hình thành nội bào tử.

Đây là những cấu trúc không hoạt động, có khả năng chống chịu cực tốt với các điều kiện vật lý và hóa học thù địch như nhiệt, bức xạ tia cực tím và chất khử trùng.

Điều này khiến việc tiêu diệt chúng trở nên rất khó khăn. Nhiều vi khuẩn sản xuất nội bào tử là mầm bệnh khó chịu, ví dụ như Bacillus anthracis, nguyên nhân gây bệnh than.