Nấm mốc là gì?

nấm mốc là gì

Nấm mốc là gì?

Nấm mốc là những sinh vật cực nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thực vật và động vật.

Ngoài trời, nấm mốc có thể được tìm thấy ở những nơi râm mát, ẩm ướt hoặc những nơi lá cây hoặc thảm thực vật khác đang phân hủy.

Nấm mốc trong nhà có thể phát triển trên hầu hết mọi bề mặt, miễn là có độ ẩm, oxy và chất hữu cơ. Khi nấm mốc bị xáo trộn, chúng sẽ giải phóng các tế bào nhỏ gọi là bào tử vào không khí xung quanh.

Đặc điểm của nấm mốc

Nấm mốc là một loại nấm phát triển trong các cấu trúc đa bào gọi là sợi nấm.

Những sợi nấm này tạo ra bào tử nấm mốc được tìm thấy trong nhà và ngoài trời. Mặc dù bào tử nấm mốc có ở khắp mọi nơi nhưng để phát triển, nấm mốc cần có độ ẩm.

Do đó, nấm mốc có thể đặc biệt phổ biến trong tủ lạnh và phòng tắm, sau khi đường ống nước bị rò rỉ hoặc sau lũ lụt.

Có hàng nghìn loài nấm mốc khác nhau; một số được sử dụng để sản xuất những thứ thông thường như thuốc (cụ thể là penicillin) và thực phẩm. Tuy nhiên, khi nấm mốc phát triển trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn, nó có thể gây bất lợi, gây thiệt hại về tài sản và các vấn đề sức khỏe.

Nấm mốc có nhiều màu sắc, bao gồm cả màu trắng và màu đen.

Nấm mốc là một phần tự nhiên của môi trường và có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi có độ ẩm và oxy.

Nấm mốc thuộc nhóm Fungi và sống ở những nơi ẩm ướt như đất, thực vật và vật chất chết hoặc đang phân hủy.

Ngoài trời, nấm mốc đóng một vai trò trong tự nhiên bằng cách phân hủy các chất hữu cơ chết như lá rụng, cây chết và các mảnh vụn khác; tuy nhiên, nên tránh sự phát triển của nấm mốc trong nhà.

Có nhiều loại nấm mốc – tất cả chúng đều cần nước hoặc độ ẩm để phát triển. Khi độ ẩm quá mức tích tụ trong các tòa nhà hoặc trên vật liệu xây dựng, nấm mốc thường xảy ra, đặc biệt nếu vấn đề về độ ẩm vẫn chưa được phát hiện hoặc chưa được giải quyết. Sự phát triển của nấm mốc có thể xảy ra trên:

 • Gỗ
 • Giấy
 • Thảm
 • Thực phẩm
 • Vật liệu cách nhiệt

Các dạng nấm mốc phổ biến nhất là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các loại nấm mốc trong nhà phổ biến nhất là:

 • Cladosporium
 • Penicillium
 • Aspergillus
 • Alternaria
 • Stachybotrys chartarum (còn được gọi là nấm mốc đen)

Nấm mốc lây lan như thế nào?

Nấm mốc lây lan bằng cách tạo ra các tế bào sinh sản nhỏ gọi là bào tử bay trong không khí.

Các bào tử nấm mốc thường không thể nhìn thấy được nếu không phóng đại (có kích thước từ 2-10 µm) và hiện diện tự nhiên ở cả không khí trong nhà và ngoài trời.

Một số loại nấm mốc có bào tử dễ bị xáo trộn và lắng đọng nhiều lần sau mỗi lần xáo trộn. Các loại nấm mốc khác có bào tử dính sẽ bám vào bề mặt và bị bong ra khi chạm vào chúng hoặc bằng cách tiếp xúc trực tiếp khác.

Các bào tử có thể vẫn có khả năng phát triển trong nhiều năm sau khi chúng được sản xuất. Ngoài ra, dù bào tử còn sống hay không thì các chất gây dị ứng bên trong và trên chúng có thể vẫn gây dị ứng trong nhiều năm.

Ảnh hưởng sức khỏe gây ra do nấm mốc

Mọi người tiếp xúc với nấm mốc hàng ngày và ở mọi nơi, ở nhà, ở nơi làm việc, ở trường, cả trong nhà lẫn ngoài trời. Nấm mốc nói chung không gây hại cho con người khỏe mạnh.

Hít phải được coi là con đường chính mà con người tiếp xúc với nấm mốc. Các bào tử và mảnh nấm mốc có thể bay trong không khí và xâm nhập vào không khí chúng ta hít thở. Mọi người cũng có thể tiếp xúc với nấm mốc qua da. Người lao động cần được bảo vệ đúng cách bằng các thiết bị an toàn khi khắc phục, hoặc dọn dẹp nấm mốc sau thảm họa. Trong một số trường hợp, mọi người có thể tiếp xúc với nấm mốc thông qua chế độ ăn uống.

Các triệu chứng xuất phát từ việc tiếp xúc với bào tử nấm mốc có thể bao gồm:

 • Nghẹt mũi và xoang
 • Kích ứng mắt
 • Mờ mắt
 • Đau họng
 • Ho mãn tính
 • Cơn hen suyễn
 • Phát ban da

Sau khi tiếp xúc với một số loại nấm mốc, những người mắc bệnh hô hấp mãn tính có thể khó thở và những người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ nhiễm trùng phổi cao hơn. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học do Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường quốc gia Hoa Kỳ (NIEHS) tài trợ cho thấy việc tiếp xúc với nấm mốc trong năm đầu đời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Sự phát triển của nấm mốc đen

Nấm mốc đen, thường đề cập đến loài Stachybotrys chartarum, một trong nhiều loài nấm mốc tạo ra sản phẩm phụ độc hại gọi là độc tố nấm mốc.

Độc tố nấm mốc được tạo ra khi nấm mốc phân hủy các vật liệu xây dựng nuôi dưỡng sự phát triển của nó.

Một số loại độc tố nấm mốc nhất định có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu con người hoặc vật nuôi hít phải chúng, đặc biệt là trẻ sơ sinh hoặc những người có tình trạng sức khỏe từ trước, đó là lý do tại sao đôi khi người ta gọi nấm mốc đen là “nấm mốc độc hại”.

Cũng giống như bất kỳ loại nấm mốc nào, nấm mốc đen cần độ ẩm liên tục để phát triển. Điều này có nghĩa là nấm mốc có thể phát triển mạnh sau khi bị hư hại do nước lũ hoặc vỡ đường ống nước.

Tương tự, các vấn đề về mái nhà bị dột, máng xối bị tắc hoặc cảnh quan có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về độ ẩm và nấm mốc. Để nấm mốc đen tồn tại, nó cần những điều sau:

 • Nguồn dinh dưỡng trên bề mặt để phát triển (ví dụ: vách thạch cao, thảm, gỗ và gạch trần)
 • Bóng tối
 • Sự ấm áp
 • Ít nhất 24 đến 48 giờ

Với những điều kiện này được đáp ứng, nấm mốc có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên, cuối cùng thì độ ẩm vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Nếu nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn gặp vấn đề về độ ẩm, cho dù đó là sự ngưng tụ hay hư hỏng do nước, nấm mốc có thể phát triển và bắt đầu làm hỏng các vật liệu mà chúng phát triển.

Phòng ngừa sự phát triển của nấm mốc

Khi bào tử nấm mốc bám trên những điểm hoặc bề mặt ẩm ướt, chúng có thể bắt đầu phát triển trong nhà và tiêu hóa bất cứ thứ gì chúng mọc trên đó để tồn tại. Cuối cùng, nấm mốc sẽ phá hủy những thứ mà chúng phát triển trên đó.

Bằng cách kiểm soát độ ẩm và giảm sự phát triển của nấm mốc, bạn có thể:

 • ngăn ngừa thiệt hại cho vật liệu xây dựng và đồ đạc
 • tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe