Virus là gì?

Virus là gì?

Virus là loại vi khuẩn nhỏ nhất. Người ta cho rằng chúng nhỏ đến mức 500 triệu virus rhovirus (gây cảm lạnh thông thường) có thể nằm gọn trên đầu một chiếc đinh ghim.

Virus là dạng sống độc nhất vì chúng chỉ sống và có thể nhân lên bên trong tế bào của các sinh vật sống khác. Tế bào chúng nhân lên được gọi là tế bào chủ.

Virus được tạo thành từ lõi vật chất di truyền, ADN hoặc ARN, được bao quanh bởi một lớp vỏ bảo vệ gọi là vỏ capside được tạo thành từ protein. Đôi khi vỏ bọc được bao quanh bởi một lớp vỏ có gai bổ sung gọi là lớp vỏ. Virus có khả năng bám vào tế bào vật chủ và xâm nhập vào bên trong chúng.

Như trong ảnh ở trên là các hạt virus cúm H3N2, ảnh hiển vi điện tử truyền qua màu (TEM). Mỗi virus bao gồm một nucleocapsid (vỏ protein) bao quanh lõi vật liệu di truyền RNA (axit ribonucleic). Bao quanh nucleocapsid là một lớp vỏ lipid chứa các gai glycoprotein haemagglutinin (H) và neuraminidase (N). Những loại virus này là một phần của đại dịch Cúm Hồng Kông năm 1968-1969 đã giết chết khoảng một triệu người trên toàn thế giới. Virus H3N2 có thể lây nhiễm sang chim và động vật có vú cũng như con người. Chúng thường gây nhiễm trùng nặng hơn ở người trẻ và người già so với các chủng cúm khác và có thể dẫn đến tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong.

Virus chỉ tồn tại để tạo ra nhiều virus hơn. Hạt virus bám vào tế bào chủ trước khi xâm nhập vào nó. Sau đó, virus sử dụng bộ máy của tế bào chủ để tái tạo vật liệu di truyền của chính nó. Sau khi quá trình sao chép hoàn tất, các hạt virus sẽ rời khỏi vật chủ bằng cách nảy chồi hoặc thoát ra khỏi tế bào (ly giải).

Quá trình sinh sản của Virus

Khi hạt virus mới hình thành đẩy vào màng sinh chất của tế bào chủ, một phần sẽ bám vào nó. Màng sinh chất bao bọc virus và trở thành vỏ bọc virus. Virus được giải phóng khỏi tế bào. Quá trình này dần dần sử dụng hết màng tế bào của vật chủ và thường dẫn đến chết tế bào.

Sự ly giải Virus

Các hạt virus thoát ra khỏi tế bào chủ vào không gian ngoại bào dẫn đến cái chết của tế bào chủ. Khi virus đã thoát ra khỏi tế bào chủ, nó sẵn sàng xâm nhập vào một tế bào mới và nhân lên.