Bệnh đốm lá do Xanthomonas fragariae

Xanthomonas fragariae được xem như là nguyên nhân gây bệnh đốm lá ở dâu tây.

cây bị bệnh đốm lá – Leaf Spot

Vòng đời và sự xuất hiện của đốm lá

Xanthomonas fragariae sống đè lên cây và lá chết, chúng trở thành nguồn lây nhiễm chính vào mùa xuân. Vi khuẩn cũng được đưa vào cây trồng trong các vụ cấy ghép mới.

Vi khuẩn này có khả năng chống lại sự hút ẩm rất tốt và có thể tồn tại tốt trong lá khô hoặc lá trong đất, nhưng không độc lập trong đất.

Trong điều kiện ẩm ướt, vi khuẩn rỉ ra từ các vết bệnh trên lá và tạo thành nguồn lây nhiễm thứ cấp. Chúng được phân tán bởi mưa, nước tưới hoặc quá trình xử lý của cây.

Sự lây nhiễm của cây xảy ra cả thụ động và chủ động. Sự lây nhiễm và phát triển của bệnh được ưa chuộng bởi nhiệt độ khoảng 20 ° C vào ban ngày và ban đêm lạnh giá, kết hợp với độ ẩm cao hoặc có nước. Những tình trạng này chủ yếu xảy ra vào mùa xuân nếu trời mưa hoặc khi sử dụng phương pháp tưới phun mưa.

Những cây khỏe mạnh, phát triển tốt thường dễ bị bệnh hơn những cây bị bệnh hoặc bị stress.

Các triệu chứng của bệnh đốm lá

Xanthomonas fragariae ban đầu gây ra những vết nhiễm khuẩn nhỏ, ngâm nước ở mặt dưới lá. Chúng phát triển thành các đốm góc cạnh, thường được giới hạn bởi các tĩnh mạch nhỏ.

Đặc điểm nổi bật là cách hiển thị của vết lây nhiễm trên lá khi sử dụng các nguồn sáng khác nhau: khi sử dụng ánh sáng phản chiếu, vết bệnh có màu xanh đậm, nhưng khi sử dụng ánh sáng truyền qua, chúng có màu trong mờ.

Khi gặp điều kiện ẩm ướt, dịch tiết vi khuẩn nhớt hình thành ở mặt dưới của lá. Dịch tiết này chuyển thành màng trắng khi khô. Các vết bệnh có thể hợp lại khi chúng phát triển và sau đó cũng có thể nhìn thấy ở mặt trên của lá dưới dạng các đốm không đều, đầu tiên có màu nâu đỏ và sau đó bị hoại tử.

Các triệu chứng trên lá là quan trọng nhất, nhưng tất cả các loại mô mạch của ngọn đều có thể bị nhiễm bệnh, tạo ra hình dạng tương tự như bệnh nhiễm nấm Phytophthora fragariae.

Làm thế nào phòng ngừa bệnh đốm lá hiệu quả

Có thể lưu ý những phương pháp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đốm lá như sau:

  • Sử dụng vật liệu nhân giống sạch bệnh và hạt giống sạch bệnh
  • Loại bỏ các nguồn lây bệnh như lá chết
  • Đối với cà chua và hồ tiêu trồng ngoài đồng, hãy luân canh các cánh đồng để ngăn ngừa sự lây nhiễm từ các cây tình nguyện và mảnh vụn cây trồng
  • Tránh những đống rác thải xung quanh nhà kính hoặc cánh đồng
  • Các giống tiêu kháng bệnh có sẵn và nên được sử dụng

Ngoài ra, một xu hướng mới trong thời gian gần đây đó là ngăn ngừa bệnh thực vật bằng cách tối ưu hóa tiềm năng của cây trồng và khả năng phục hồi của cây trồng bằng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.