Nấm là gì?

tổng quan về Nấm

Tổng quan về Nấm

Nấm có thể là sinh vật đơn bào hoặc đa bào rất phức tạp.

Nấm được tìm thấy ở bất kỳ môi trường sống nào nhưng hầu hết sống trên đất liền, chủ yếu là trong đất hoặc trên thực vật hơn là ở biển hoặc nước ngọt.

Một số nhóm Nấm được gọi là sinh vật phân hủy phát triển trong đất hoặc trên xác thực vật chết, nơi chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuần hoàn cacbon và các nguyên tố khác.

Một số Nấm là ký sinh trùng của cây gây bệnh như nấm mốc, rỉ sét, ghẻ hoặc loét.

Ở cây trồng, bệnh nấm có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể cho người nông dân. Một số lượng rất nhỏ nấm gây bệnh ở động vật.

Ở người, chúng bao gồm các bệnh về da như nấm bàn chân, nấm ngoài da và bệnh tưa miệng.

Các loại Nấm

Nấm được phân chia dựa trên vòng đời của chúng, sự hiện diện hoặc cấu trúc của quả thể cũng như sự sắp xếp và loại bào tử (tế bào sinh sản hoặc phân phối) mà chúng tạo ra.

Ba nhóm Nấm chính là:

  1. Nấm khuôn dạng sợi đa bào.
  2. Nấm sợi to tạo thành quả thể lớn. Đôi khi nhóm này được gọi là ‘nấm’, nhưng nấm chỉ là một phần của loại nấm mà chúng ta nhìn thấy trên mặt đất, còn được gọi là quả thể.
  3. Nấm men vi mô đơn bào.

Nấm khuôn sợi đa bào là gì?

hình ảnh nấm khuôn sợi đa bào

Khuôn được tạo thành từ những sợi rất mảnh (sợi nấm). Sợi nấm mọc ở đầu và phân chia nhiều lần dọc theo chiều dài tạo thành chuỗi dài và phân nhánh. Các sợi nấm tiếp tục phát triển và đan xen cho đến khi chúng tạo thành một mạng lưới các sợi gọi là sợi nấm. Enzyme tiêu hóa được tiết ra từ đầu sợi nấm. Những enzyme này phân hủy chất hữu cơ có trong đất thành các phân tử nhỏ hơn được nấm sử dụng làm thức ăn.

Một số nhánh sợi nấm phát triển trong không khí và hình thành bào tử trên các nhánh trên không này. Bào tử là những cấu trúc chuyên biệt có lớp áo bảo vệ giúp che chắn chúng khỏi các điều kiện môi trường khắc nghiệt như khô hạn và nhiệt độ cao. Chúng nhỏ đến mức có thể nhét vừa 500 – 1000 trên đầu một chiếc đinh ghim.

Các bào tử tương tự như hạt vì chúng giúp nấm sinh sản. Gió, mưa hoặc côn trùng phát tán bào tử. Cuối cùng, chúng đáp xuống môi trường sống mới và nếu có điều kiện phù hợp, chúng bắt đầu phát triển và tạo ra các sợi nấm mới. Vì nấm không thể di chuyển nên chúng sử dụng bào tử để tìm môi trường mới, nơi có ít sinh vật cạnh tranh hơn.

Nấm sợi to là gì?

nấm sợi to

Nấm sợi to cũng phát triển bằng cách tạo ra sợi nấm dưới mặt đất. Chúng khác với nấm mốc vì chúng tạo ra quả thể có thể nhìn thấy được (thường được gọi là nấm hoặc phân cóc) chứa bào tử.

Quả thể được tạo thành từ các sợi nấm bó chặt, chúng phân chia để tạo ra các phần khác nhau của cấu trúc nấm, ví dụ như mũ và thân.

Mang bên dưới nắp được bao phủ bởi các bào tử và nắp có đường kính 10 cm có thể tạo ra tới 100 triệu bào tử mỗi giờ.

Nấm men là gì?

Nấm men là những tế bào đơn nhỏ, hình quả chanh, có kích thước tương đương với hồng cầu. Chúng nhân lên bằng cách nảy chồi một tế bào con từ tế bào bố mẹ ban đầu. Có thể nhìn thấy vết sẹo trên bề mặt tế bào nấm men nơi chồi đã vỡ.

Các loại nấm men như Saccharomyces đóng vai trò quan trọng trong sản xuất bánh mì và sản xuất bia.

Nấm men cũng là một trong những sinh vật mẫu được sử dụng rộng rãi nhất cho nghiên cứu di truyền, ví dụ như trong nghiên cứu ung thư.

Các loài nấm men khác như Candida là mầm bệnh cơ hội và gây nhiễm trùng ở những người không có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

nấm men Candida

Nguồn ảnh: Dennis Kunkel (Thư viện khoa học)

Nấm men và sợi nấm Candida albicans, ảnh hiển vi điện tử quét màu (SEM). Nấm men lớn, sẹo nụ và sợi nấm giả. Một loại nấm giống nấm men thường xuất hiện trên da người, ở đường hô hấp trên, đường tiêu hóa và đường sinh dục nữ. Loại nấm này có vòng đời lưỡng hình với các giai đoạn nấm men và sợi nấm. Nấm men tạo ra sợi nấm (sợi) và sợi giả. Các sợi giả có thể sinh ra các tế bào nấm men bằng cách nảy chồi ở đỉnh hoặc ở bên. Gây ra bệnh nấm candida bao gồm bệnh tưa miệng (nhiễm trùng ở miệng và âm đạo) và viêm âm hộ-âm đạo.