Chế phẩm sinh học EM là gì?

chế phẩm sinh học EM là gì

Tổng quan về chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM (Effective Microorganism) là một loại chế phẩm sinh học bao gồm một tập hợp các chủng vi sinh vật kỵ khí phổ biến có thể được sử dụng làm chế phẩm để tăng tính đa dạng của vi sinh vật trong hệ sinh thái đất.

Chế phẩm EM bao gồm chủ yếu là vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn axit lactic, nấm men, xạ khuẩnnấm lên men. Những vi sinh vật này tương thích về mặt sinh lý với nhau và có thể cùng tồn tại trong môi trường chất lỏng giàu carbohydrate (dung dịch dinh dưỡng mật đường). Đã có các nghiên cứu khoa học cho thấy việc bổ sung chế phẩm sinh học EM vào đất có thể cải thiện chất lượng đất, sự phát triển và năng suất của cây trồng (Kengo và Hui-lian, 2000).

Chế phẩm sinh học EM tăng cường sự đa dạng của vi sinh vật

Đất giàu dinh dưỡng và nước sạch được duy trì bởi sự đa dạng và cân bằng của cộng đồng vi sinh vật bên trong chúng.

Ví dụ, khi sự cân bằng của vi sinh vật trong đất bị phá vỡ, đất sẽ bị nghèo dinh dưỡng và cây trồng không thể phát triển tốt.

Tuy nhiên, nếu các vi sinh vật bản địa được kích hoạt, điều kiện đất sẽ được cải thiện.

Khi hệ vi sinh vật trong đất được cân bằng, cây trồng sẽ khỏe mạnh, từ đó có khả năng chống chịu tốt hơn trước những tổn hại do các tác nhân gây stress như bệnh cây trồng, côn trùng gây hại.

Ở những dòng sông bị ô nhiễm, những loài không thể tồn tại trong môi trường suy thoái sẽ chết và hệ sinh thái trở nên suy thoái. Ngược lại, nếu hệ vi sinh vật đa dạng phong phú thì khả năng tự làm sạch của thiên nhiên được tăng cường và nước sạch sẽ quay trở lại. Lý do mà chế phẩm sinh học EM có thể giải quyết được những vấn đề đó là vì EM khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh của các vi sinh vật trong hệ sinh thái, từ đó tăng khả năng tự làm sạch của nó.

Hệ vi sinh vật đa dạng là chìa khóa cho sức khỏe cá nhân và môi trường tốt

Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã ít tập trung hơn vào hoạt động của các chủng vi sinh vật đơn lẻ mà tập trung nhiều hơn vào các tập hợp vi sinh vật được gọi là hệ vi sinh vật. Trong nông nghiệp, rõ ràng là khi hệ vi sinh vật trong đất khỏe mạnh, chúng sẽ làm đất màu mỡ hơn. Hệ vi sinh vật thủy sinh khỏe mạnh sẽ giúp duy trì khả năng thanh lọc môi trường của sông và các vùng nước khác.

Các nghiên cứu về hệ vi sinh vật đã chỉ ra rằng có hàng triệu triệu vi sinh vật sống bên trong và trên cơ thể con người và những vi sinh vật này tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với sức khỏe con người. Nhiều loại trong số chúng sống trong ruột con người và không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn cả tình trạng tinh thần của con người.

Chế phẩm sinh học EM có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới

Công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học EM, phương pháp xử lý vi sinh vật dưới dạng tổng hợp, đã được phát triển từ lâu trước khi khoa học về hệ vi sinh vật thu hút sự chú ý của thế giới và tính hiệu quả của công nghệ này đã được chứng minh trong ba thập kỷ trên toàn cầu trên các cánh đồng ở vùng ôn đới nhiệt đới và lạnh.

Tác dụng có lợi của EM được tạo ra khi các nhóm vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EM-1, bao gồm vi khuẩn axit lactic, nấm men và vi khuẩn quang dưỡng, kích hoạt các vi sinh vật bản địa trong môi trường và khai thác sức mạnh nội tại của chúng.

Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học EM trong nông nghiệp

Cải tạo đất

Sử dụng chế phẩm sinh học EM giúp vi sinh vật trở nên hoạt động và đa dạng trong đất. Điều này dẫn đến việc làm phong phú hệ sinh thái đất và tăng số lượng giun đất. Các chế phẩm EM cùng với chất hữu cơ làm tăng tốc độ phân hủy mùn, từ đó làm mềm đất. Điều này cải thiện khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng.

Giảm nguy cơ thất bại khi phải trồng lại

Chế phẩm sinh học EM đa dạng hóa quần xã vi sinh vật trong đất. Điều này ức chế sự gia tăng của các vi sinh vật cụ thể bao gồm cả mầm bệnh, do đó làm giảm nguy cơ thất bại khi trồng lại.

Giảm sự thiệt hại do nhiễm mặn

Việc sử dụng đồng thời các chế phẩm EM và chất hữu cơ được bổ sung sẽ làm tăng tốc độ phân hủy. Quá trình này cải thiện cả tính chất vật lý và hóa học của đất, đồng thời nâng cao khả năng đệm của đất. Những biện pháp này bảo vệ chống lại thiệt hại do muối gây ra trong môi trường nước mặn.

Giúp tăng năng suất thu hoạch

Sản phẩm EM giúp cây trồng phát triển tốt. Điều này dẫn đến năng suất tăng, thời gian canh tác dài hơn và cây trồng có chất lượng cao. Cùng với nhau, những cải tiến này dẫn đến thu hoạch phong phú hơn.

Tăng giá trị cho cây trồng

Người ta nói rằng rau củ của chúng ta chứa ít giá trị dinh dưỡng hơn nhiều so với những loại rau được trồng cách đây 50 năm. Tuy nhiên, rau được bổ sung chế phấm sinh học EM có giá trị dinh dưỡng cao và hàm lượng đường cao nên cải thiện hương vị và bảo quản được lâu hơn.

Cải thiện môi trường làm việc

EM bao gồm các vi sinh vật có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường. Không cần thiết phải đeo kính bảo hộ, khẩu trang, quần áo bảo hộ khi phun EM. Tương tự, EM không bao giờ gây ô nhiễm hệ thống nước.

Giảm gánh nặng cho môi trường

Chế phẩm sinh học EM được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. EM rất dễ bị phân hủy sau khi sử dụng nên EM không bao giờ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Thay vào đó, các vi sinh vật trong chế phẩm EM giúp làm sạch đất, nước ngầm, hồ và sông, từ đó giảm gánh nặng cho môi trường.

Tài liệu tham khảo

  • Kengo, Y. and Hui-lian, X. (2000). Properties and applications of an organic fertilizer inoculated with effective microorganisms. Journal of Crop production, 3(1): 255-268.
  • https://www.emrojapan.com/what/
  • Johan, S and Jesper, M. (2005). Antifungal lactic acid bacteria as biopreservatives. Trends Food Sci Tech., 1: 70-78.
  • Lévai, L., Veres, S.Z., Makleit, P., Marozsán, M., Szabó, B. (2006). New trends in plant nutrition. Proceedings of 41st Croatian and 1st International Symposium on Agriculture, ISBN 953-6331-39-X, pp. 435-436.
  • Ouwehand, A (1998). Antimicrobial components from lactic acid bacteria. In Lactic acid bacteria Microbiology and Functional Aspects ed Salminen, S Von Wright A., pp.139-159.New York:Marcel Dekker Inc.
  • Pei-Feng, S., Wei-Ta, F., Li-Ying, S., Jyuan-Yu, W., Shih-Feng, F. and Jui-Yu, C. (2014). Indole-3-Acetic Acid-Producing Yeasts in the Phyllosphere of the Carnivorous Plant Drosera indica L. PLoS One 9(12): e114196.
  • Zuraini, Z., Sanjay, G. and Noresah. M. (2010). Effective Microorganism (EM) technology for water quality restoration and potential for sustainable water resources and management. Proceedings of the International Congress on Environmental Modelling and Software Modelling for Environment’s Sake, Fifth Biennial Meeting held between 5th- 8th July 2010, Ontario Canada.