Đa dạng sinh học – Tôm đa sắc

Đa dạng sinh học – Tôm đa sắc
Đánh giá bài viết

Đa dạng sinh học - Tôm đa sắc

Đa dạng sinh học – Tôm đa sắc

Tôm đa sắc với bộ vỏ màu mè sặc sỡ thực chất là một loài tôm mới có tên khoa học chính thức là Cherax pulcher.

Với bộ vỏ màu mè sặc sỡ, loài tôm đa sắc lâu nay đã trở thành “hoa hậu” lâu năm của các bể cá cảnh khắp nơi trên thế giới. Mặc dù đã xuất hiện phổ biến vào những năm 2000 nhưng mãi cho cho tới gần đây, các nhà khoa học mới xác định được tên gọi chính thức của nó.

Nhà khoa học người Đức Christian Lukhaup cho biết, ông từng thấy loài tôm đa sắc xuất hiện trên một bức ảnh và các cửa hiệu bán vật nuôi cảnh. Tuy vậy, người bán cũng không thể biết chính xác được nguồn gốc của loài tôm này là ở đâu ra.
Dựa vào manh mối, ông Christian nhận thấy, tôm đa sắc có hình dáng giống với loài tôm Cherax sống phổ biến ở đảo New Guinea thuộc Indonesia và Úc. Vì vậy, ông đã tới tỉnh West Papua ở đảo New Guinea để tìm hiểu qua người dân địa phương. Cuối cùng, nhà khoa học đã tìm thấy loài tôm tuyệt đẹp này ở một con rạch nhỏ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, đây là một loài tôm hoàn toàn mới. Với ngoại hình tuyệt đẹp như vậy, ông Christian đã đặt tên cho chúng là tôm Cherax pulcher, trong đó từ “pulcher” có nghĩa là đẹp trong tiếng Latin.
Với tình trạng săn bắt để bán và ô nhiễm môi trường như hiện nay, ông Christian lo sợ loài tôm Cherax pulcher sẽ sớm bị tuyệt chủng. Theo ông, hiện nay đã có gần 50% số tôm trên thế giới đang trải qua tình trạng nguy hiểm.
Nguồn: Tri Thức Trẻ