Cách ủ phân hữu cơ từ lục bình bằng chế phẩm vi sinh

cách ủ phân hữu cơ từ lục bình

Cách ủ phân hữu cơ từ lục bình bằng chế phẩm vi sinh

Hiện nay, nhiều địa phương đang rộ lên phong trào làm phân hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp, rơm rạ, thân cây rau màu, trong đó có cây lục bình (còn gọi là bèo tây).

Loại phân bón này không những tốt cho cây trồng, dễ làm mà còn giúp bà con giảm lượng phân hóa học, tiết kiệm chi phí sản xuất. Xin giới thiệu quy trình sản xuất ủ phân hữu cơ từ lục bình.

Lượng dùng để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ gồm: cây lục bình + rơm rác khoảng 600 – 700kg; phân gia súc 300-400kg; supe lân 2kg; men Trichoderma hoặc BioVAC (men BioVAC có bán tại Hội Làm vườn các địa phương). Các thành phần trên trộn đều, gom thành đống: đáy 2x2m, cao 1-1,5m; tưới nước đủ ẩm, dùng chân đạp cho đống hữu cơ nén xuống. Chủng nấm Trichoderma với liều 20-50g/đống ủ; nếu dùng men BioVAC thì khoảng 0,5kg/tấn phân hữu cơ.

Xem thêm:

Sau khi trộn đều dùng bạt nylon đậy kín để giữ ẩm và tưới nước bổ sung hàng tuần. Khoảng 3 tuần giở bạt và đảo đống ủ, tiếp tục đậy kín. Trung bình ủ từ 1,5 – 2 tháng là có thể sử dụng được. Ngoài ra, có thể thay supe lân bằng 1% vôi hoặc nước cám gạo (loại cám xấu), nước tiểu… để giúp phân hữu cơ phân hủy nhanh, rút ngắn thời gian ủ.

Ngoài ra, có thể kết hợp cây lục bình, thân cây ngô, đậu… với bã thải từ hầm biogas (khoảng 300-400kg cho 1 tấn phân hữu cơ) và men BioVAC, ủ trong 45 ngày để làm phân hữu cơ vi sinh. Nếu không tính công thu gom phế thải nông nghiệp, bã từ hầm biogas thì bà con chỉ tốn 75.000 đồng mua men BioVAC là đã có 1 tấn phân bón cho cây trồng. Sản phẩm tạo thành là một hỗn hợp tơi xốp, màu đen nâu, có giá trị dinh dưỡng cao.

Sử dụng phân này bón cho cây trồng có thể giảm 30 – 70% lượng phân hóa học, làm giảm sự thoái hóa đất.

0987.666.081