Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

BIOTECHMART 2014 – Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học

BIOTECHMART 2014 – Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
Đánh giá bài viết

BIOTECHMART 2014

BIOTECHMART 2014

Sáng ngày 21/10/2014, tại Sàn Giao dịch công nghệ (Cục Thông tin KH&CN quốc gia), Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (BIOTECHMART 2014) do Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức đã chính thức được khai mạc.

Tới dự Lễ khai mạc có TS. Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN; TS. Phạm Hồng Quất, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN; TS. Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành Kinh tế – Kỹ thuật; Ths. Lê Thị Khánh Vân, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Phó trưởng ban Tổ chức BIOTECHMART 2014; PGS.TS. Lê Hữu Song, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108; TS. Lương Đăng Ninh, Giám đốc Sở KH&CN Lạng Sơn; PGS.TS. Chu Hoàng Hà, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học; đại diện các Bộ, Cục, Vụ, Viện; lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo các trường Đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, các doanh nghiệp, đại diện các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương.

BIOTECHMART 2014 thu hút 25 đơn vị tham gia, bao gồm các viện nghiên cứu và phát triển KH&CN, các tổ chức dịch vụ KH&CN, các trường đại học, doanh nghiệp trong lĩnh vực sinh học, và các tổ chức, cá nhân, tập thể có nhu cầu mua, bán công nghệ, thiết bị sinh học.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết, việc tổ chức BIOTECHMART 2014 với mục đích chính là tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học thông báo và chia sẻ các nghiên cứu khoa học của mình với các cộng đồng khoa học và xã hội, giới thiệu các kết quả nghiên cứu KH&CN sẵn sàng chuyển giao và các sản phẩm trên nền công nghệ sinh học; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin KH&CN trong lĩnh vực sinh học và các lĩnh vực liên quan. Đây là lần đầu tiên, Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học được tổ chức tại Sàn giao dịch công nghệ của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. Sự kiện này sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển các Techmart chuyên ngành tại Sàn giao dịch công nghệ trong thời gian tới.”

Công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi thế giới, chính vì vậy có thể khẳng định thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học. Ở Việt Nam, công nghệ sinh học đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; Công nghệ sinh học đã nghiên cứu, phát triển các loại enzym và protein để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh. Công nghệ sinh học đã tạo ra những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công nghệ sinh học chính là giải pháp hiện đại hóa các công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp.

Với mục đích giới thiệu các kết quả nghiên cứu KH&CN sinh học phục vụ phát triển Y – Dược, Nông nghiệp sạch và xử lý ô nhiễm môi trường, BIOTECHMART 2014 được coi là sự kiện rất có ý nghĩa. Tại đây, các thành quả nghiên cứu KH&CN sinh học có khả năng chuyển giao sẽ được trưng bày giới thiệu. Ban tổ chức không chỉ giúp các nhà khoa học giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những thành tựu KH&CN tiên tiến trong nước và trên thế giới, đồng thời tìm kiếm được các đối tác và cơ hội đầu tư phù hợp thông qua các hôi thảo rất thiết thực, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trong các ngày diễn ra BIOTECHMART 2014 sẽ có các hội thảo, tọa đàm đối thoại giữa các đơn vị KH&CN với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất và các đối tượng quan tâm với những nội dung như sau: Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực Y – Dược; Tọa đàm về nhu cầu trang thiết bị phòng thí nghiệm sinh học và các giải pháp công nghệ mới về thí nghiệm và phân tích; Hội thảo khoa học phát triển nông nghiệp sạch bằng công nghệ sinh học; Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường; Hội thảo khoa học về phương thức tìm kiếm thông tin KH&CN, thương mại hóa kết quả nghiên cứu và tiếp cận các Quỹ hỗ trợ phát triển.

Ngay sau Lễ khai mạc đã có nhiều biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các đơn vị tham gia Chợ như: hợp tác giữa Viện tim mạch và Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nguyên; hợp tác giữa Công ty cổ phần Biomed technology và Công ty cổ phần MMA Việt Nam; hợp tác giữa Công ty cổ phần Vi sinh ứng dụng và Trung tâm phát triển cộng đồng bền vững.

Nguồn: MOST